Saturday, February 6, 2010

Ngày 23 tháng Chạp- Mẹ đưa Bố về nhà...

23 tháng Chạp, mọi người thắp hương, cúng bái đưa ông Táo về trời .Còn mẹ, một mình mẹ hoá bát hương đưa bố về với ông bà .Suốt bao nhiêu năm qua kể từ ngày ra đi, bố luôn dõi theo và ở bên cạnh mẹ con mình .Ngày con đi lấy chồng, thấy bố cười tươi hơn .Sau ngày về bên ấy, chú bảo bố nói với chú con đi rồi bố buồn lắm, bố muốn về quê với ông bà .Mẹ nói đưa bố về nhưng con không đồng ý .Bố ở trên này, thi thoảng con về chơi còn được gặp và thắp hương cho bố .Bố về quê với ông bà rồi khi muốn con làm sao thắp cho bố nén hương đây? Mà về nhà, có mấy ai hương khói, bàn thờ lúc nào cũng lạnh lẽo lắm .
Thương bố cả đời vất vả, đến lúc hưởng thì lại phải rời bỏ hai mẹ con con .Thương mẹ suốt bao năm nuôi con chờ bố, cũng đến lúc hưởng lại phải chịu cô đơn .Rồi cuộc đời 2 chuyến đò của mẹ cũng chẳng được vuông tròn và hạnh phúc như mẹ mong muốn ...
Đôi khi tự thương cả bản thân, thấy tủi cho chính mình vì nhìn bạn bè ai cũng đầy đủ gia đình mỗi độ Xuân về, mỗi khi Tết đến hay đơn giản là những bữa cơm hàng ngày .Bao nhiêu đắng cay tủi nhục hai mẹ con cùng nhau trải qua suốt hơn chục năm trời, giờ xa mẹ mới thấy thương mẹ nhiều hơn biết bao nhiêu.
Đôi lúc nhớ bố đến quắt quay, tủi đến phát hận mà chẳng thể làm gì hơn ...Không đồng ý nhưng nghĩ lại thì vẫn nên để bố về quây quần bên ông bà cho vui ngày Tết, cho vui những tháng ngày triền miên. Ở đây bố buồn, chả biết vui cùng ai. Bố không thể ngồi chung với tổ tiên nhà người khác, nên cũng không thể theo con gái về nhà chồng .Thế nên mẹ đau lòng nhưng cũng phải để bố về nhà .Nhà của bố!
Có nhớ bố thì con mang ảnh bố về ,bày nơi nào con thấy ưng nhất, sáng sủa và đẹp nhất. Chắc sẽ chẳng ai phiền đâu vì con có thờ cúng đâu nhỉ. Chỉ là để con có thể nhìn thấy bố hàng ngay, mỗi khi con nhớ. Còn không, vợ chồng con ngày nghỉ lại về chơi, thắp hương cho bố và ông bà, cầu xin mọi người phù hộ cho chúng con luôn gặp nhiều may mắn và thuận lợi trong cuộc sống ...
Trời hôm nay đẹp lắm ,đẹp hơn cái ngày khủng khiếp mẹ con con đưa bố về với đất,mẹ đưa bố về nhà mát mẻ và thoải mái bên ông bà .Bố về vui với ông bà bố nhé .Bố sẽ chẳng bao giờ quên con, vẫn sẽ luôn dõi theo và phù hộ cho con.
Con theo chồng rồi, chẳng thể về đón Tết với ông bà, bố và cô như mọi năm được nữa. Con buồn lắm. Nhưng cái đó là phải thôi mà. Nhưng năm mới, vợ chồng con sẽ về thăm và chúc Tết ông bà, bố và cô. Bố chờ con về bố nhé ...
À, bố sắp có cháu ngoại rồi đấy bố , nhưng bố lại chỉ có thể nhìn thấy cháu sinh ra và lớn lên, không thể bế bồng và chơi đùa với cháu như ngày xưa bố bế bồng và chơi đùa với con .Cháu ngoại sau này cũng không thể vui đùa với ông mà chỉ biết góc bàn của mẹ có một bức ảnh mà mẹ nó bảo đó là ông ngoại .Nhưng chắc chắn con sẽ kể cho cháu nghe về ông, về những hồi ức chẳng thể nào con quên trong cuộc đời về một tuổi thơ bé không như bao nhiêu người khác ...
Đôi khi con tự hỏi, nếu còn có bố, cuộc sống của con bây giờ và sau này sẽ ra sao .Chắc chắn là khác, khác nhiều phải không bố .Nhưng đó là câu chuyện chẳng bao giờ có...Và con vẫn chưa thực sự quen với câu chuyện mới này .Nhưng con vẫn sống, và sẽ sống thật tốt, sống như bố từng sống, sống để không phải hổ thẹn với ai vì con là con gái của một thiếu tá quân đội, mẫu mực và nghiêm trang giống như cái tên của hai bố con mình vậy .Thế nên , con yêu và tự hào về cái tên của mình hơn bất cứ điều gì trên cõi đời này .Vì có bố mới có con và cái tên đó ngày hôm nay. Cái tên của con là cả một sự kỳ vọng lớn đối với bố, là cả tương lai .Sau này khi con đặt tên cho con mình cũng thế, biết bao kỳ vọng và thương yêu đặt hết vào mầm non ấy.
Bố con mình lại một xa cách hơn. Nhưng chỉ về mặt địa lý thôi nhỉ ?Chứ về mặt tinh thần, về tâm linh, lúc nào bố chẳng ở bên và dõi theo con , lúc nào con chẳng nhìn thấy bố .Bố luôn là tấm gương và là niềm tự hào trong cuộc đời của con . Càng tự hào hơn cả khi mà đi đến đâu ai cũng bảo "nhìn mày tao lại thấy bố mày, sao mà mày giống bố thế hở con ". Một niềm tự hào lớn lao đấy phải không bố ?
Bố về nhà bố nhé, hẹn gặp bố ngày mùng 2 Tết âm lịch .
Con gái yêu của bố !

Tuesday, February 2, 2010

Nhen nhóm Hạnh Phúc - Chờ đón Yêu Thương


Xuân về, đất trời hoà làm một, vạn vật sống mãnh liệt hơn, đầy sức sống .Lá non bắt đầu vẫy trên cao, hạt nhỏ cũng đang cựa mình tách vỏ chào đón ánh mặt trời .Và đâu đó, nhen nhóm trong con tim nhỏ bé yêu thương cũng đang có một hạt mầm đang nhen nhóm .Lửa yêu thương đang được tiếp thêm, để bùng cháy, để gom góp cho hạnh phúc vốn có ngày một lớn dần lên .Yêu thương ơi, có lẽ nào lại ngạc nhiên thú vị đến thế, có niềm vui và hạnh phúc nào tuyệt vời hơn thế không?!? Đón Xuân về, đón biết bao nhiêu niềm vui mới, và hạnh phúc lại thêm ngập tràn khung cửa sổ bình yên của trái tim yêu . Đón cuộc sống mới, đón gia đình mới, và giờ đón thêm tình yêu mới . Tình yêu lớn lao của cuộc đời .
Chợt thấy trời đẹp thêm ra, cuộc đời hồng thêm ra, người và người đẹp hơn ra...Thấy vạn vật bao là đang như gần lại, đẹp biết bao nhiêu .
Ôi hạnh phúc quanh ta, ngập tràn vô bờ bến .Là yêu thương, là hạnh phúc, là điều mà ai cũng 1 lần trong đời được trải qua .
Cám ơn cuộc đời, cám ơn tất cả những ai đã nghe lời nguyện cầu của trái tim, đã đáp lại dù không phải là bằng lời nói ...
Previous Post Next Post Back to Top